Tveir góðir fiskréttir á lönguföstu
Eftir ótal bollu bolludag þjóðarinnar og einhver ósköp af saltkjöti og baunum er okkur víst vænst að snúa okkur að aðeins léttara fæði enda hefst páskafastan að afloknum þessum óhófsdögum. Þá áttu menn, í kaþólskum sið, að gæta hófs í mat og drykk. Það er því ekki úr vegi að birta tvær fiskuppskriftir sem eru reyndar alveg dýrindismatur.
Þessi fiskréttur er í miklu uppáhaldi hjá umsjónarmanni matgæðingaþáttarins. Vonandi fyrirgefur Eva Laufey stuldinn.
Karrý- mangófiskur Evu Laufeyjar
600 g ýsa (má líka nota annan fisk)
1 msk. ólífuolía
2 meðalstórar paprikur (rauð og gul)smátt skornar
2 gulrætur, smátt skornar
2 msk. blaðlaukur, smátt skorinn
1 peli rjómi
1½ msk. mangó chutney
1½ - 2 tsk. karrí
1 msk. fersk steinselja, smátt söxuð
1 tsk. ferskt timjan, smátt saxað
rifinn ostur, magn eftir smekk
salt og pipar
Aðferð:
Skerið grænmetið niður. Hitið olíu við vægan hita og steikið grænmetið í svolitla stund.
Hellið rjómanum saman við og bætið fersku kryddjurtunum út á pönnuna, leyfið þessu að malla í smá stund við vægan hita.
Bætið mangó chutney og karríi saman við og hrærið vel í. Kryddið til með salti og pipar, mjög mikilvægt að smakka sósuna á þessum tímapunkti. Það getur vel verið að þið viljið hafa sósuna sterkari eða mildari og þá er nauðsyn að dassa sig til. Ef ykkur finnst sósan of þykk þá getið þið bætt smávegis af vatni saman við.
Skolið fiskinn vel og leggið hann í eldfast mót. Hellið sósunni yfir og stráið að lokum rifnum ost yfir réttinn. Setjið fiskréttinn inn í ofn við 190°C í 30 - 35 mínútur.
Berið fram með fersku salati og hrísgrjónum.
Hér kemur önnur fiskuppskrift sem áðurnefndum umsjónarmanni matgæðingaþáttarins þykir líka mjög góð. Í þessum uppskriftum er reyndar talað um ýsu en að mati áðurnefndrar er þorskurinn mikið betri fiskur en hver hefur sinn smekk og fylgir bara honum.
Sælkerafiskur
600 g ýsuflök
1½ dl rjómi
2 msk. tómatkraftur
1½ dl rifinn ostur
2 tsk. kartöflumjöl
¾ tsk. salt
½ tsk. salt
Aðferð:
Hitið ofninn í 225° C. Fiskurinn er skorinn í bita og raðað í eldfast mót. Stráið helmingnum af saltinu yfir fiskinn. Blandið saman rjóma, tómatkrafti, osti og kartöflumjöli, salti og timian. Hellið blöndunni yfir fiskinn og bakið í u.þ.b. 15 mínútur.
Með þessum rétti er gott að bera fram hrísgrjón og ferskt grænmetissalat.
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá.
Feykir áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg.
Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.